Văn hóa doanh nhân

Chân Tử Đan thần tượng Lý Tiểu Long và sai lầm ở tuổi 16

Chân Tử Đan là một trong những ngôi sao võ thuật hàng đầu châu Á,với những màn phô diễn võ thuật đầy biến hóa, nhanh nhẹn và mạnh mẽ đã gây được ấn tượng mạnh trong lòng khán giả.

Chân Tử Đan là một trong những ngôi sao võ thuật hàng đầu châu Á,với những màn phô diễn võ thuật đầy biến hóa, nhanh nhẹn và mạnh mẽ đã gây được ấn tượng mạnh trong lòng khán giả.

Chân Tử Đan hay Chung Tử Đơn đã nghiên cứu võ học từ nhỏ dưới sự chỉ bảo của người mẹ tài ba (bà Mạch Bảo Thuyền là võ sư chuyên nghiên cứu Thái Cực Quyền và võ thuật Bắc Thiếu Lâm, đồng thời là thạc sĩ võ thuật quốc tế). Khác với nhiều người bình thường chỉ học theo một phái võ, anh đã bái sư và làm đệ tử của Thái Cực Quyền, Wushu cùng nhiều môn phái võ học cổ truyền của Trung Quốc. Anh đã nhận nhiều sư phụ làm thầy trong đó có Ngô Bân – người dạy võ cho Lý Liên Kiệt.

Chân Tử Đan được đánh giá là diễn viên thể hiện xuất sắc nhất hình ảnh vị võ sư Diệp Vấn.

Võ thuật của Chân Tử Đan cũng là một đề tài khiến nhiều người nghiên cứu để tìm ra sự khác biệt bởi nó quá lợi hại. Anh được xếp hạng 4 trong số 10 ngôi sao võ thuật Trung Hoa nguy hiểm nhất khi thực chiến.

Là anh hùng trong phim nhưng ngoài đời Chân Tử Đan bị cho là ngôi sao ngông cuồng, ngạo mạn nhất Trung Quốc. Lần tìm về quá khứ của Chân Tử Đan, người ta hiểu rằng những năm tháng thiếu thời cô đơn, nghèo khó, nổi tiếng từ sớm có ảnh hưởng không hề nhỏ tới cuộc sống, tính cách của anh sau này.

Năm Chân Tử Đan 11 tuổi, gia đình anh chuyển đến Mỹ sinh sống. Tại đây mẹ anh tiếp tục mở võ đường, thu nhận võ sinh và đặt tên là Phòng nghiên cứu võ thuật Trung Quốc.

Với sự nghiêm khắc của mẹ và niềm đam mê dành cho võ thuật, Chân Tử Đan nhanh chóng nổi danh trong làng võ thuật.

Mẹ anh là võ sư nổi tiếng và ngày ngày ép Chân Tử Đan học võ.

Thuở thiếu thời Chân Tử Đan xem đi xem lại đến cả trăm lần các bộ phim nổi tiếng của Lý Tiểu Long như Tinh võ môn, Long tranh hổ đấu, Mãnh long quá giang…Ngoài mẹ, Lý Tiểu Long là người có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp tài tử họ Chân.

“Thời điểm mẹ chưa mở võ quán riêng, tôi thường lén tập luyện ở các võ quán khác. Thú vui của tôi là bắt chước Lý Tiểu Long múa côn nhị khúc và hét to như võ sĩ cao thủ. Có lần mải múa mà côn văng đúng người mẹ” – anh nói về quãng thời gian đầu mê muội huyền thoại võ thuật họ Lý.

Mỗi ngày anh đều bắt chước cách ăn mặc, đeo kính, múa côn nhị khúc và có ước mơ “thay thế vị trí của tiền bối họ Lý”.

“Giấc mơ của tôi là thay thế vị trí của tiền bối họ Lý. Bạn bè gọi tôi là Bruce (tên tiếng Anh của Lý Tiểu Long), tôi rất mừng. Mười mấy tuổi ở Mỹ, tôi đã có thành tích đấu đối kháng. Ở lớp, tôi trở thành vua đánh nhau và đánh chỉ để ra oai”, Chân Tử Đan chia sẻ.

Nhiều người cũng nhận ra rằng Chân Tử Đan và Lý Tiểu Long có rất nhiều điểm giống nhau. Cả hai đều giỏi và đều biết mình giỏi hơn người. Có người còn nói rằng sự ngông cuồng của Chân Tử Đan một phần cũng ảnh hưởng từ chính tính cách của Lý Tiểu Long khi còn sống.

Năm 16 tuổi, Chân Tử Đan giành giải vô địch tại một giải võ thuật ở Mỹ và được rất nhiều người biết đến. Nổi danh sớm khiến Chân Tử Đan như chông chênh không biết nên đi tiếp thế nào. Thời điểm đó, Chân Tử Đan đã sớm nghĩ rằng mình giỏi giang và không ai bằng mình.

Chân Tử Đan giành giải vô địch tại một giải võ thuật ở Mỹ.

Suốt ngày ở võ đường khiến Chân Tử Đan bỏ bê chuyện học hành. Thực ra một phần cũng là do Chân Tử Đan bị ảnh hưởng triết lý của Lý Tiểu Long cho rằng học văn hóa là điều không cần thiết.

“Nói chung việc bỏ học với tôi là chuyện thường như cơm bữa. Mà có đến trường, nhiệm vụ điểm danh xong là tôi lăn ra ngủ.

Về đến nhà, tôi không bao giờ học hành, mặc cho cha mẹ mắng mỏ, điểm số tôi thấp nhất nhì lớp. Nghĩ lại chuyện xưa tôi cũng thấy mình hư hỏng”, Chân Tử Đan nhớ lại.

“16 tuổi, tôi và cha xảy ra tranh cãi, tức giận, tôi bỏ nhà ra đi. Nghĩ mình có chút võ nghệ, tôi đến khu đèn đỏ và xin việc làm. Lúc đó nghĩ đi nghĩ lại, tôi vẫn cho rằng, mình tài giỏi như thế có thể tự xin nuôi bản thân.

Không ngờ đến làm mới thấy, khu phố đêm có nhiều nhóm xã hội đen. Các băng nhóm tranh giành địa bàn xảy ra chém giết hàng ngày, người bị thương cũng quá nhiều. Lúc này, tôi mới thấy hoảng sợ và tìm cách nghỉ việc. Nghe lời mẹ, tôi rời nước Mỹ quay trở về Bắc Kinh, tránh xa vùng đất thị phi”.

Sau khi trở về Bắc Kinh, Chân Tử Đan theo học wushu chính thống. Cũng từ lúc này, anh nhanh chóng lọt vào mắt xanh của nhiều đạo diễn.

Mặc dù vậy, Chân Tử Đan cũng mất 10 năm mới ghi dấu ấn tên tuổi của mình trong làng giải trí. Sau này nhắc lại, anh thừa nhận rằng những năm tháng tuổi thơ đã ảnh hưởng không nhỏ tới tính cách hiện tại.

Nhiều người nói rằng tự tin và ngạo mạn có ranh giới vô cùng mong manh. Với người yêu mến Chân Tử Đan thì cho rằng anh giỏi nên anh tự tin. Còn với người khác thì Chân Tử Đan mãi mãi là người ngông cuồng, ngạo mạn, cho mình là trên hết.

Chân Tử Đan luôn ép bản thân phải vô cùng nỗ lực.

Được biết, vì không bao giờ muốn mình thua kém bất kỳ ai nên Chân Tử Đan luôn ép bản thân phải vô cùng nỗ lực. Từ việc đóng phim cho tới tập luyện võ thuật. Nếu đóng phim, dù cảnh khó đến thế nào Chân Tử Đan cũng tự mình thực hiện chứ không dùng đóng thế. Khi tập luyện võ thuật cũng vậy, anh không cho phép mình nghỉ ngơi bất kỳ ngày nào vì sợ sẽ bị cứng cơ bắp.

Phong cách võ thuật trên màn ảnh của Chân Tử Đan được đánh giá mạnh mẽ, có tính thực chiến cao. Năm 2017, giới võ thuật Trung Quốc ồn ào bởi võ sĩ MMA nghiệp dư Từ Hiểu Đông đã đánh bại nhanh chóng võ sư danh tiếng Ngụy Lôi thuộc dòng võ thuật truyền thống Trung Quốc. Từ Hiểu Đông cho rằng võ truyền thống Trung Quốc không có tính thực chiến cao. Khi được hỏi về đối thủ trong các ngôi sao võ thuật màn ảnh thì Từ Hiểu Đông cho rằng chỉ có Chân Tử Đan là đối thủ xứng tầm.

Chân Tử Đan là cái tên quen thuộc với khán giả đam mê thể loại phim võ thuật.

Chân Tử Đan sinh năm 1963, hơn 30 năm tham gia sự nghiệp điện ảnh, tài tử 56 tuổi đã sở hữu “gia tài” nghệ thuật đồ sộ với những tác phẩm đình đám như: Tinh võ môn, Thiếu niên Hoàng Phi Hồng, Thánh bài 2, Anh hùng, Thiên cơ biến, Sát phá lang, Họa Bì, Diệp Vấn… ngoài diễn xuất, Chân Tử Đan từng thử sức với những vai trò mới như đạo diễn, chỉ đạo võ thuật và nhà sản xuất.

Năm 2003, nam diễn viên kết hôn với người đẹp Uông Thi Thi kém anh 19 tuổi. Hiện cả hai vẫn chung sống hạnh phúc bên hai con.

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button