Sự kiện

Đánh giá cán bộ thế nào mà đến mức không tìm ra được người để tinh giản biên chế!

"Nói thật với các đại biểu là hơn mười năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên chưa có bản tự kiểm điểm nào tôi đánh giá tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ"...

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã thốt lên như vậy khi trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 7/11, về tính chính xác trong đánh giá cán bộ.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (Bắc Kạn) dẫn con số đáng chú ý từ báo cáo của Bộ Nội vụ gửi đến Quốc hội, là cả nước chỉ có 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Cho rằng nếu như con số này là đúng thì rất đáng mừng, song đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết là con số 0,63% nêu trên có phản ánh đúng tình hình thực tế thực thi công vụ của công chức hay không, và nếu như không đúng thì nguyên nhân là do quy định về đánh giá phân loại công chức không phù hợp hay là do có sự nể nang dĩ hoà vi quý trong quá trình đánh giá phân loại công chức?

Trả lời đại biểu Thuỷ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định đó là con số tổng hợp từ các bộ, ngành, địa phương còn cá nhân ông cho rằng đánh giá và phân loại nói trên là chưa chính xác.

Lý do, theo Bộ trưởng là do các địa phương khi xây dựng tiêu chí để đánh giá cán bộ, công chức thì chưa xây dựng tiêu chuẩn, điều kiện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ công việc được phân công mà chỉ dựa trên tình cảm đánh giá một cách chung chung với nhau.

Bộ trưởng cũng nêu cách làm của Bộ Nội vụ là kiểm tra công việc hàng tháng, có ghi chép nhiệm vụ Bộ trưởng giao cho chuyên viên việc gì, hoàn thành ngày nào và công khai trong tháng này, Vụ nào còn nợ bao nhiêu, ai nợ, nợ vấn đề gì. Hai nữa là thực hiện quy định lãnh đạo cấp vụ chấm công, chấm điểm đầy đủ đàng hoàng về thái độ công vụ, công chức của cơ quan trong việc xử lý công việc xem có chậm trễ hay không, có hoàn thành được nhiệm vụ hay không.

Thời gian qua việc xây dựng tiêu chí để đánh giá cán bộ, công chức, viên chức còn mang tính cảm tính, cũng có nể nang, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sau nhận xét trên, Bộ trưởng Tân “nói thật với các đại biểu là hơn mười năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên chưa có bản tự kiểm điểm nào tôi đánh giá tôi là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Nhưng, Bộ trưởng cũng phân trần là như thế anh em cũng nói “nếu chủ tịch, bí thư, Bộ trưởng mà không hoàn thành xuất sắc thì chúng em làm gì có hoàn thành xuất sắc được”.

Tôi thấy áy náy quá, đơn vị mình có hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đâu mà mình hoàn thành xuất sắc, Bộ trưởng tiếp tục phân trần với Quốc hội.

Theo Bộ trưởng thì có nhiều vấn đề phải sửa trong đánh giá cán bộ công chức, theo hướng “phải có đánh giá ngang, đánh giá dọc, đánh giá đa chiều, đánh giá trên đánh giá dưới và phải bằng những sản phẩm cụ thể để thấy rằng chất lượng công chức không hoàn thành nhiệm vụ chỉ 0,63% là chính xác hay không”.

“Tôi nói nghiêm túc đánh giá cán bộ gì đến mức không tìm ra được người để tinh giản biên chế”, ông Tân “than thở”. Trong khi đó thì theo Bộ trưởng dư luận nói chỉ có khoảng 30% cán bộ công chức làm việc, vậy mà tại sao không kiếm được người để giảm biên chế?

Người đứng đầu ngành nội vụ cho rằng phải thống nhất về quan điểm, chủ trương để làm một cách nghiêm túc công khai trong lĩnh vực đánh giá cán bộ, công chức.

Nguyên Vũ

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button